Những loại hoa quả thắp hương nên lựa chọn

1. Táo

Một trong những loại trái cây được nhiều gia đình lựa chọn để thắp hương trong ngày mùng 1, rằm không thể không kể đến chính là: Táo. Quả táo luôn có màu sắc tươi sáng, rất đẹp, lại mang nhiều ý nghĩa tốt lành cho gia đạo.

Đồng thời, theo quan niệm phong thủy, quả táo còn là loại quả biểu trưng cho sự hòa hợp, yên bình của gia đình hạnh phúc.

2. Cam

Cam là một trong những loại quả được các gia đình ưa chuộng nhất khi cúng ban thờ vào ngày rằm. Cam biểu hiện cho chính là mong muốn về sự may mắn và thành công của gia chủ.

3. Chuối

Nếu phải điểm danh về tên những loại quả được hầu hết người dân từ nhiều vùng miền khác nhau lựa chọn để dâng hương thì không thể để sót mất tên: Chuối. Quả chuối là loại quả thường được nhìn thấy nhiều nhất trên bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình.

Với ý nghĩa phong thủy “thu hút”, ngoại trừ việc mong muốn thu hút tài lộc về cho gia đình thì gia chủ cũng nên lưu ý, hạn chế dùng chuối trong các dịp tảo mộ hoặc trong tháng cô hồn để tránh tình trạng mời phải “những vị khách lạ không nên”.

4. Bưởi

Trong tiếng Hán, từ “bưởi” phát âm giống như là “con trai”. Do vậy, mọi người thường bày bưởi để xin lộc về con cái.

Thắp hương loại hoa quả trên bàn thờ để được Phúc Lộc

Lưu ý: Để bày mâm hoa quả thắp hương đẹp, lưu ý mọi người khi bày cần chú ý chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch sẽ, tránh rửa để ủng nước vì quả dễ bị héo nhanh hoặc thối hỏng.

5. Na

Na là lựa chọn khá phù hợp để đặt lên bàn thờ gia tiên vào các ngày rằm.  Thông thường có 2 loại na, gồm na dai và na bở, tùy vào sở thích mỗi người để chọn na, hiện nay sở thích na dai vẫn được nhiều người lựa chọn hơn, na dai vỏ thường mỏng và mềm, na bở  thì có da dày và cứng hơn. Chọn những trái na mắt mở rộng nhưng không mềm da xanh non hơi nứt sẽ để được lâu hơn. Đặc biệt tại các cửa hàng Fuji đang có bán sẵn na dai và na bở Đài Loan quả to từ 5-7 lạng/quả ăn ngọt đậm với mùi vị vô cùng hấp dẫn.

6. Lựu

Không thể không nhắc đến trái lựu, lựu cũng là loại hoa quả được rất nhiều người lựa chọn để thắp hương với ý nghĩa cầu mong gia đình sung túc, sum vầy, con đàn, cháu đồng

7. Dứa

Dứa trong tiếng Hàn thường phát âm nghe như “may mắn đến theo cách của bạn”, vì thế dứa đã trở thành một biểu tượng phong thủy truyền thống cho sự giàu có và may mắn. Khi chuyển nhà, nó cũng là một trong những loại quả thắp hương cần thiết phải chuẩn bị.

8. Dưa hấu 

Mặc dù có kích thước lớn nhưng dưa hấu vẫn thường được gia chủ sử dụng dùng làm hoa quả để cúng ngày rằm. Nhiều gia đình cúng rằm chỉ cần một quả dưa hấu, đĩa bên trầu cau là cũng có thể làm đĩa cúng khá bắt mắt rồi. Muốn chọn được những quả dưa đẹp thì hãy chọn những quả nào có vẻ ngoài tròn, cân đối giữa đầu và đuôi, vỏ căng, nét rõ ràng, sờ vào thấy chắc chắn, khi gõ kêu bôm bốp , chắc chắn đó là quả dưa ngon. Nếu dưa có cuống nhỏ khô thì quả sẽ già và ngọt hơn, phần lõi trắng sẽ ít hơn những quả dưa non.

 

Những loại quả tuyệt đối không được thắp hương

Bên cạnh việc lựa chọn đúng các loại hoa quả để thắp hương thì mọi người cũng nên lưu ý những loại hoa quả nào không nên dâng lên bàn thờ tổ tiên để tránh gặp điều xui xẻo, phạm vào đại kị, khiến cho vận may, tài lộc của gia chủ bay đi mất.

1. Hoa quả giả

Chuẩn bị đồ cúng lễ ngày rằm, mùng 1, gia chủ ngoài việc chuẩn bị hương, hoa thì trái cây tươi cũng là một trong những lễ vật có ý nghĩa vô cùng quan trọng không thể thiếu. Vì vậy, hoa quả để cúng trong ngày rằm hay mùng 1, gia chủ tuyệt đối không sử dụng hoa quả giả.

Bởi lẽ, trong quan niệm tâm linh của người Việt, những loại hoa quả tươi, mang ý nghĩa tốt lành sẽ phù hợp để gia chủ nên lựa chọn thắp hương cho gia tiên trong ngày rằm, mùng 1 hàng tháng. Do đó, việc sử dụng và bày biện hoa quả giả trên bàn thờ vào những ngày này vừa thể hiện sự không tôn trọng của gia chủ đối với thần linh, gia tiên vừa không có lợi cho yếu tố phong thủy.

2. Những loại hoa quả có gai sắc nhọn

Ngày nay, việc chọn trái cây dâng hương, thờ phụng của nhiều gia đình đã có phần thoáng hơn trước. Một số gia chủ còn lựa chọn các loại hoa quả có gai sắc nhọn để dâng cúng.

Điều đó không hoàn toàn sai, tuy nhiên cũng nên cần hạn chế việc sử dụng vì nhiều quan niệm phong thủy vẫn thường cho rằng: Việc thờ cúng, dâng lên cho tổ tiên các loại trái này sẽ ảnh hưởng đến sự thịnh vượng trong gia đình.

Đồng thời, chuyện làm ăn hay gia đạo có thể không được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều trắc trở.

3. Hoa quả đã chín nẫu

Bên cạnh việc thắp hương hoa quả giả thì trái cây đã chín nẫu cũng là lễ vật mà gia chủ không nên sử dụng để cúng gia tiên vào ngày rằm, mùng 1 hoặc các ngày lễ lạt khác.  Theo đó, gia chủ nên lựa chọn những loại quả vừa chín tới hoặc chín vừa đủ là đẹp nhất. Bởi nếu chọn đặt những loại trái cây đã chín nẫu trên bàn thờ sẽ khiến chúng nhanh bị hư hỏng đồng thời là điều kiện để thu hút các loại ruổi muỗi lui tới. Điều này sẽ khiến cho không gian thờ cúng bị ô uế và mất đi sự trang nghiêm cần thiết.

4. Hoa quả có hương quá thơm

Thắp hương gia tiên ngày rằm hay mùng 1, gia chủ không nên chọn những loại hoa quả có mùi quá thơm như mít, sầu riêng,…bởi mùi thơm “nồng nặc” của những loại quả này không phù hợp với nơi thờ cúng linh thiêng là bàn thờ. Do vậy, gợi ý tuyệt vời cho gia chủ đó là lựa chọn những loại trái cây có mùi thơm dễ chịu và nhẹ nhàng cho khắp không gian thờ cúng.

5. Hoa quả mọc sát đất

Để bày tỏ lòng tôn kính đối với tổ tiên, sự tôn trọng với những người đã khuất, gia chủ không nên lựa chọn các loại quả mọc sát với mặt đất như: thanh trà, cà chua,… để tôn lên bàn thờ.

Vì đây là những loại quả không nên thắp hương, bài trí thờ cúng, đặc biệt là vào các dịp mùng 1, rằm, quan trọng trong tháng. Thay vào đó, gia chủ có thể lựa chọn các quả như: xoài, đu đủ, cam,…

6. Trái cây có vị đắng, cay hoặc quá chua

Bất kỳ gia đình nào cũng mong muốn làm ăn thuận lợi, phát đạt đi lên. Vì thế, việc không lựa chọn những loại trái cây có vị cay, đắng, chua trong thờ cúng tổ tiên sẽ có ý nghĩa như lời cầu nguyện gia đình tránh khỏi các tai ương, tật ách, đau khổ mà gia chủ muốn thành tâm gửi đến gia tiên. Đồng thời, nếu gia chủ lựa chọn những loại trái cây có vị ngọt sẽ tạo nguồn năng lượng tích cực với nhiều thông điệp tốt đẹp.